Kỷ niệm 40 năm thành lập Vinatest

Sáng ngày 22 tháng 10 năm 2022, Hội hợp tác các Phòng thí nghiệm Vinatest TP Hồ Chí Minh đã vui mừng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập hội. Buổi lễ được tổ chức trên tàu du lịch Indochine Queen, neo đậu tại bến cảng Nhà Rồng và sau đó chạy vòng quanh sông nước Sài Gòn.

Đến chung vui với chúng tôi có sự hiện diện của Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Chủ tịch Hội các Phòng Thử nghiệm Việt Nam Vinalab cùng với ông Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch Vinalab đã bay từ Hà Nội vào dự và gửi lẳng hoa chúc mừng.

Về phía cơ quan chủ quản, có ông Dương Nam, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh và các chuyên viên Văn phòng Liên hiệp tham dự. Có hơn 120 khách quý, thân hữu, thành viên Ban chấp hành, hội viên của Vinatest qua các thời kỳ đã cùng nhau gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm trong 40 năm qua. (3)

Nhiều đơn vị gửi lẳng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm của Vinatest (4)

Mở đầu sự kiện là các màn vũ điệu dân gian do các cô gái xinh xắn của đội văn nghệ tàu Indonechine Queen biểu diễn. Tiếp đó Chủ tịch Vinatest nhiệm kỳ 7, ông Mai Văn Sủng với lời chào mừng quý khách và thân hữu, thành viên tham dự. Chủ tịch Vinatest không quên cám ơn sự hiện diện của quý vị và các công ty đã tài trợ cho buổi lễ này.(5)

Bà Ngô Thị Hồng Thư, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký của hội đã tóm lược một số hoạt động, sự kiện nổi bật của Hội Hợp tác các Phòng thí nghiệm trong suốt 7 nhiệm kỳ với 40 năm qua. Các hình ảnh, các dữ liệu đã nhuốm màu thời gian, trở nên vàng úa làm cho mọi người bồi hồi xúc động, hồi tưởng lại những sự kiện, những cột mốc khó quên mà Vinatest từng trải qua trong chừng ấy năm. Tổng thư ký cũng không quên điểm lại các vị đi mở đường cho hoạt động của hội từ thưở ban đầu.

Từ ý tưởng manh nha về hội từ năm 1981, Ban vận động thành lập hội được hình thành vào tháng 12 năm 1981, được ông Võ Thành Công, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh có công văn khuyến khích. Ngày 10 tháng 3 năm 1982, các sáng lập viên ký tuyên bố thành lập Hội Hợp tác các Phòng Thí nghiệm TP Hồ Chí Minh và sau đó được Ủy ban Nhân dân TP công nhận.

Nhân dịp này, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, trao tặng giấy khen cho các đơn vị và cá nhân đã có những thành tích, đóng góp tích cực cho hoạt động của hội trong mấy năm qua.(6, 7, 8)

Bốn mươi năm là một khoảng thời gian khá dài, cho nên các thành viên không khỏi bùi ngùi xúc động khi tưởng nhớ đến những người tham gia sáng lập và cùng sinh hoạt với hội, nhưng nay đã không còn nữa. Người để lại dấu ấn đặc biệt là Tiến sĩ Nguyện Hữu Thiện, khi đó đương nhiệm Giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nhà nước Khu vực 3; đã nỗ lực để làm sao ra mắt cho được Vinatest.(9)

Ông Đinh Văn Trữ, Phó chủ tịch Vinatest đã trình bày, đưa mọi người hồi tưởng lại những ngày đầu với biết bao khó khăn bộn bề và để tưởng nhớ, ghi nhận người mở đường mà hôm nay không còn có mặt nơi đây, Vinatest có một kỷ niệm chương bằng đá granite đen để vinh danh người khai phá.

Ông Mai Văn Sủng, đã trân trọng trao gửi kỷ niệm chương này và anh Nguyễn Hữu Thọ, Tiến sĩ, hậu duệ chân truyền của Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện đón nhận.(10)

Các thành viên của Vinatest nhân kỷ niệm 40 năm, cũng không thể nào quên một nhân vật đồng hành, gắn bó cùng hội qua 7 nhiệm kỳ trong 40 năm. Trên cương vị Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký, bà Ngô Thị Hồng Thư đã cống hiến, mẫn cán cho hoạt động của Vinatest. Tiến sĩ Nguyễn Thái Hùng, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, đơn vị bảo trợ cho Vinatest không biết mệt mỏi, đã trao tặng bà Ngô Thị Hồng Thư một kỷ niệm chương mà qua đó Vinatest ghi nhận công sức đóng góp, cống hiến hiệu quả và rất có ý nghĩa của bà cho hội.(11)

Nhân sự kiện kỷ niệm này, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Linh thay mặt cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hội Các Phòng thử nghiệm Việt Nam Vinalab, phát biểu ghi nhận những đóng góp của Vinatest qua thành quả của 40 năm hoạt động. Điều này, theo ông, rất có ý nghĩa vì ngoài mục đích hội tụ các phòng thí nghiệm để trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ như tiêu chí, mục đích hoạt động, Vinatest còn mang lại những hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường chất lượng của các cơ quan chức năng. (12)

Ông cũng đánh giá rất cao những vị tiền bối đã hình thành nên Vinatest, và xem đó là nhân tố cho việc thành lập Hội Các Phòng thử nghiệm Việt Nam sau này. Chủ tịch Vinalab chúc mừng Ban chấp hành, hội viên của Vinatest và mong muốn hội của TP Hồ Chí Minh tham gia, kết hợp nhiều hơn nữa với Vinalab để hoạt động của các phòng thí nghiệm ngày càng có ý nghĩa, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Chủ tịch Vinatest cám ơn những ý kiến của hội cấp trên, trân trọng gửi đến Chủ tịch Vinalab bức chân dung của Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện, người sáng lập Hội Hợp tác các Phòng thí nghiệm TP Hồ Chí Minh Vinatest và Hội Các Phòng Thử nghiệm Việt Nam Vinalab (13).

Sự kiện kỷ niệm của Vinatest kết thúc lúc 13 h sau khi mọi người cùng nhau vui vẻ, thưởng thức ẩm thực của nhà hàng nổi.