Viện Công nghệ Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Vào những ngày đầu năm 2024, cũng là dịp cuối năm Quý Mão, Hội Các Phòng Thí nghiệm TP Hồ Chí Minh Vinatest đã có cơ hội đến thăm Viện Công nghệ Hóa học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vào sáng ngày 25/01/2024.

Đoàn tham quan gồm có 30 người từ các PTN thành viên của Vinatest. Về phía Ban chấp hành Vinatest, có PGS/TS Nguyễn Thị Dung, UV Thường vụ BCH (trước đây công tác tại Viện Công nghệ Hóa học) anh Đinh Văn Trữ, Nguyễn Anh Triết UVBCH.

Được biết Viện Công nghệ Hoá học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được thành lập từ năm 1993, trên cơ sở Viện Hóa học TP Hồ Chí Minh, trước đây đặt cơ sở tại địa chỉ số 1 Mạc Đỉnh Chi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Từ năm 2019 Viện đã chuyển về một cơ sở khang trang với tòa nhà chính có 5 tầng, trên diện tích khu đất hơn 4400 m2 với diện tích sàn xây dựng trên 6 000 m2; tại địa chỉ 1A, Đường TL 29, P Thạnh Lộc, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Viện Công nghệ Hóa học hiện nay có Viện trưởng là PGS/TS Hoàng Thị Kim Dung, Đoàn đã được các anh chị lãnh đạo của viện gồm PGS/TS Đặng Chí Hiền, chủ tịch HĐKH, TS Nguyễn Thành Danh, thư ký HĐKH và ThS Nguyễn Thị Thùy Vân, trưởng phòng QLTH giới thiệu về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và các hoạt động chính của viện cũng như các thành quả mà viện đã đạt được trong thời gian qua.

Viện giới thiệu cho biết chức năng, nhiệm vụ chính của viện là nghiên cứu cơ bản & nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ mới, triển khai ứng dụng, đào tạo, tư vấn chuyển giao công nghệ, thiết kế, chế tạo thiết bị và sản xuất thử nghiệm.

Lĩnh vực hoạt động của viện là Hóa học; Hóa sinh; Hóa nông; Hóa dược; Môi trường & Năng lượng v.v…

Phần cơ cấu tổ chức Ban lãnh đạo gồm Viện trưởng, Viện phó. Bên dưới là Hội đồng Khoa học và Phòng Quản lý Tổng hợp. Các phòng ban chức năng là Phòng Công nghệ Hóa sinh; Công nghệ Vô cơ-Hóa lý & Phân tích; Công nghệ Hóa dược & Môi trường, Công nghệ Hữu cơ & Polymer; Công nghệ Phát triển Các chất có Hoạt tính Sinh học; Phòng Quá trình Thiết bị & Xúc tác và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ.

Viện hiện nay có 61 thành viên, với trình độ học thuật rất cao gồm 01 giáo sư; 03 Phó Giáo sư; 21 Tiến sĩ; 20 Thạc sĩ và 19 người tốt nghiệp đại học.

Sau phần giới thiệu, đoàn đã được thăm viếng các phòng thí nghiệm cũng như các cơ sở khác của viện. Với các trang thiết bị công nghệ hóa học và máy móc thí nghiệm hiện đại, đoàn đã có dịp tìm hiểu về các thiết bị, phương thức hoạt động và hiệu quả của chúng.

Các thiết bị cao cấp của viện hiện đã được trang bị như Phổ Nano Raman; NMR; BET; SEM; XRD; các hệ phân tích nhiệt; hệ sắc ký-khối phổ GC-MS; LC-MS các hệ phổ khác v.v.. Với một quy mô PTN đáng kể, một đội ngũ thành viên vượt trội đã cho các thành viên Vinatest hiểu biết thêm về lĩnh vực công nghệ hóa học và thiết bị thử nghiệm hiện đại.

Sau phần tham quan, đoàn đã có buổi trao đổi các vấn đề quan tâm về học thuật như việc thử nghiệm, nghiên cứu các phương pháp thử mới, quản lý phòng thí nghiệm; đào tạo chuyên viên, thạc sĩ, tiến sĩ và mối quan hệ hợp tác giữa viện & Vinatest cũng như với các PTN thành viên.

Vinatest chân thành cám ơn Viện Công nghệ Hóa học đã rất chu đáo, chân tình đón tiếp và giới thiệu hoạt động của viện cho đoàn để có được một buổi tham quan rất có ý nghĩa.

Tìm hiểu thêm về Viện Công nghệ Hóa học tại website www.ict.ac.vn hoặc https://vast.gov.vn/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/vien-cong-nghe-hoa-hoc-2968-447.html