Tin hội thảo về đo lường trong công nghiệp

Nhân dịp “Triển lãm và Hội thảo Quốc tế” lần thứ 19 về “Cơ Khí Chính Xác Và Sản Xuất Chế Tạo” do công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức từ ngày 04-07/07/2023 tại Trung tâm Hội nghị – Triển lãm Quốc tế SECC TP Hồ Chí Minh, Hội các Phòng Thí nghiệm Vinatest TP Hồ Chí Minh và công ty triển lãm Informa Markets Việt Nam vào ngày 05/07/2023 từ lúc 8:30 đến 12:00 có tổ chức một buổi “Hội thảo về Đo lường trong Công nghiệp”.

Tham dự hội thảo có các thành viên của Vinatest, các phòng thí nghiệm, cơ sở doanh nghiệp và các đơn vị khác. Tổng số tham dự vào khoảng 80 người tại sảnh A1, Trung tâm SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Ông BT Tee, Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam phát biểu chào mừng những người tham dự hội thảo đo lường và đến viếng thăm triển lãm lần thứ 19 MTA 2023.

Tiếp đến phần giới thiệu dẫn nhập của ông Đinh Văn Trữ, Phó chủ tịch Vinatest về nội dung của buổi hội thảo.

Phần dẫn nhập nhấn mạnh đến vai trò của đo lường trong đời sống hàng ngày, đo lường luôn luôn đồng hành với con người qua những con số, những đơn vị đo, mặc dầu đôi lúc không ai để ý đến chúng.

Đo lường có một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, trong phòng thí nghiệm và là một lĩnh vực không thể thiếu được trong công nghiệp. Không có ngành sản xuất, gia công, xây dựng, lắp đặt, bảo trì… nào từ xưa đến nay mà không có sự hiện diện của đo lường.

Sự đóng góp và vai trò, vị trí của đo lường trong công nghiệp nhằm mục đích nâng cao chất lượng, phát triển sản phẩm mới, tăng năng suất lao động và hiệu quả hoạt động v.v.. của các ngành công nghiệp.

Phần trình bày của hội thảo gồm có 4 đề tài liên quan đến đo lường trong công nghiệp. Bắt đầu với một đại lượng đo lường rất thông dụng, hiện diện khắp mọi nơi, có thể nói chiếm đến 50 % – 60 % trong hoạt động đo lường của doanh nghiệp. Đó là đo lường độ dài.

Với việc giới thiệu tổng quan về đo lường độ dài, các dụng cụ đo phổ biến, đơn giản như panme, thước cặp, nhưng nếu không chú ý sẽ vấp phải những sai sót không đáng có. Tiếp là các phương tiện đo độ dài tương đối phức tạp hơn như máy đo độ dài vạn năng, máy đo tọa độ ba chiều, máy đo độ nhàm nề mặt v.v..mà hiện nay, nền công nghiệp của chúng ta không phải là hiếm hoi lắm.

Phần tiếp là các phương tiện đo lực, ngẫu lực trong công nghiệp, tuy loại này chiếm một tỉ lệ tương đối nhỏ, nhưng lại có một ảnh hưởng khá lớn vì liên quan đến an toàn, ổn định, tuổi thọ và tính bền vững của sản phẩm.

Công trình, kết cấu xây dựng, cơ khí mà không có các máy thử lực để xác định sức chịu vật liệu thì sẽ gặp nguy hiểm biết dường nào. Chỉ một công việc xiết đai ốc vào bu lông của cấu kiện, máy móc mà không kiểm soát được ngẫu lực thì độ tin cậy rất đáng quan tâm. Một chai mỹ phẩm khi sản xuất cần có dụng cụ đo ngẫu lực khi đóng nắp nhằm đảm bảo độ kín khi chuyên chở nhưng cũng cho phép người tiêu dùng khui mở dễ dàng.

Một lĩnh vực đo lường tương đối khá mới, nhưng cũng đã bắt đầu đi vào đời sống và công nghiệp hiện nay, đó là các loại cảm biến đo lường ngày càng được phổ biến rộng rãi, chẳng hạn như trong một ô tô thời nay đã có hàng chục, hàng trăm cảm biến.

Trong công nghiệp, việc áp dụng cảm biến dao động nhằm tiên liệu, chẩn đoán các hư hỏng có thể xảy ra trong thời gian tới của các loại máy móc, thiết bị có chịu sự rung động sẽ là một công cụ hữu hiệu và tiết kiệm chi phí khi chẩn đoán được tình trạng của cấu kiện, thiết bị để có những giải pháp phù hợp để xử lý.

Phần cuối cùng xin giới thiệu một khái niệm mới, một tư duy mới cho công nghiệp. Như đã biết, cách mạng công nghiệp lần thứ nhất mang dấu ấn của động cơ hơi nước, lần hai với nền sản xuất hàng loạt, lần ba với việc sử dụng kỹ thuật điện tử, tự động và công nghệ thông tin; bây giờ, thế kỷ 21, cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được tiến hành trên cơ sở sử dụng không gian điều khiển.

Báo cáo viên sẽ giới thiệu về đo lường trong bối cảnh công nghiệp 4.0. Bài trình bày sẽ nói đến những đặc điểm của đo lường trong bối cảnh này như chất lượng, số hóa đo lường, hiệu chuẩn, trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp 4.0 cũng như tương lai của đo lường v.v.. sẽ như thế nào. Đây là những bước chuẩn bị cho nền công nghiệp của nước ta tiếp theo.

Đo lường trong công nghiệp là một lĩnh vực hoạt động rất rộng, rất đa dạng, cho nên hội thảo chỉ giới hạn trong một số lĩnh vực, không đi sâu vào chuyên môn, kỹ thuật của đo lường, chỉ mong tạo một cơ hội để trao đổi, chuyển giao, nhằm cung cấp thêm một số thông tin với hy vọng hữu ích cho mọi người.

Buổi hội thảo kết thức lúc 12 giờ và buổi chiều các thành viên tham quan triển lãm. Được biết đây là lần thứ 19 triển lãm MTA VIETNAM, là một sự kiện nổi bật trong cả nước về việc giới thiệu, trưng bày, trao đổi trong lĩnh vực máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại Việt Nam, mang lại những giải pháp sản xuất hiện đại và đa dạng nhất cho ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam. MTA VIETNAM 2023 đã nhận được sự tham gia, hỗ trợ từ hơn 260 nhà trưng bày với 320 đơn vị sản xuất, kinh doanh tham gia đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

Tài liệu hội thảo vui lòng tải tại đây.