Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyến khích CASE tự chủ hoàn toàn

Chiều 11/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thăm và làm việc tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE). Cùng tham dự còn có ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Là một đơn vị trực thuộc Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) TP.HCM, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm được thành lập từ năm 1985 trên cơ sở hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Sau hơn 30 năm phát triển, CASE trở thành trung tâm dịch vụ phân tích có uy tín trong và ngoài nước.

Với thế mạnh trong lĩnh vực phân tích vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, thủy hải sản… CASE hiện được các Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Bộ Công thương; Bộ Nông Nghiệp Indonesia… chỉ định là phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng các sản phẩm theo yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyến khích CASE tự chủ hoàn toàn - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan một số thiết bị nghiên cứu, phân tích tại CASE

Theo bà Chu Vân Hải, Giám đốc Trung tâm, với uy tín của mình, CASE hiện đã xây dựng được lượng khách hàng đông đảo, với 2.782 doanh nghiệp, 44 cơ quan Nhà nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn của nước ngoài.

Sau khi chuyển đổi sang mô hình tự chủ về tài chính năm 2008, CASE đã từng bước đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động nghiên cứu và phân tích.

Phát biểu tại trung tâm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành quả mà đội ngũ Ban Giám đốc và cán bộ, nhân viên của CASE đã đạt được thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, thành tích mà CASE đạt được đã chứng tỏ sự đầu tư đúng đắn của lãnh đạo TP trong việc xây dựng một trung tâm phân tích thí nghiệm ngang tầm khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyến khích CASE tự chủ hoàn toàn - 2

Phó Thủ tướng khuyến khích CASE hướng tới việc tự chủ hoàn toàn

“Trung tâm chỉ là một đơn vị cấp 3, nhưng những kết quả nghiên cứu, đào tạo và đóng góp cho xã hội thì không thua kém gì so với các trung tâm nghiên cứu của Bộ”, PTT Vũ Đức Đam đánh giá.

Do đó, trong thời gian tới, nếu TP có thêm những cơ chế, chính sách hỗ trợ để những đơn vị này phát triển, sẽ là một động lực lớn cho nền kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự ủng hộ với hướng đi tích cực của CASE khi mở rộng chi nhánh ra nhiều địa phương trong cả nước. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các dịch vụ của mình.

Phó Thủ tướng cũng khuyến nghị, khi Nghị định 54 ra đời, Ban giám đốc của CASE cũng nên hướng đến mô hình tự chủ hoàn toàn, có nghĩa là không chỉ tự chủ về tài chính mà còn tự chủ cả về hành chính là đào tạo nghiên cứu khoa học… Bởi lẽ, chỉ có tự chủ hoàn toàn, các  đơn vị mới có thể “bung” hết khả năng để làm việc, phát triển và cống hiến cho toàn xã hội.

Ông Đam cũng mong muốn, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ có những liên kết mật thiết hơn nữa với hệ thống các trường, viện trong TP và cả nước. Từ đó, xây dựng được đội ngũ nhân lực giỏi, giàu nhiệt huyết phục vụ cho sự phát triển của quốc gia.

Thiện An