CASE hợp tác với Học viện Bách khoa Pháp đào tạo nhân lực

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE), thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ hợp tác với Học viện Bách khoa Quốc gia Toulouse của Pháp nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Nằm trong khuôn khổ ký kết hợp tác quốc tế giữa Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM với INPT về  đào tạo và nghiên cứu, ngày 14/11/2016, CASE đã có buổi làm việc với TS Bruno Dagues, phụ trách chương trình hợp tác quốc tế Khu vực Đông Nam Á đặc biệt là chương trình PFIEV đào tạo kỹ sư chất lượng cao cho Việt Nam.

TS Bruno là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hợp tác về đào tạo tại khu vực Đông Nam Á kết nối với các khối trường đại học kỹ thuật tại Pháp, cụ thể với PFIEV (Programme de Formation d’Ingénieur d’Excellence au Vietnam). Đây là một chương trình đào tạo trong lĩnh vực năng lượng.

CASE hợp tác với Học viện Bách khoa Pháp đào tạo nhân lực - 1

TS Bruno Dagues đang thăm quan và trao đổi với đại diện CASE

Khi thăm quan cơ sở vật chất tại CASE, TS. Bruno đặc biệt ấn tượng vì trung tâm có các phòng thí nghiệm với trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn của Châu Âu.

Đối với mô hình Open Lab (phòng nghiên cứu mở) mà CASE dự kiến khai trương vào ngày 25/11 sắp tới, TS. Bruno cho rằng, đây là mô hình hoạt động rất hiệu quả tại nhiều nước, phù hợp với xu hướng kết hợp giữa cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp hiện nay.

TS. Chu Vân Hải, Giám đốc CASE cho biết: “Điều mà đối tác tại Pháp quan tâm nhiều nhất là du học sinh Việt Nam sau khi hoàn tất việc học thì có thể tiếp tục ngay sự nghiệp của họ tại một nơi có trang thiết bị đầy đủ, có đủ điều kiện tương tự như bên Pháp hay không. Ngược lại, khi du học sinh của Pháp qua Việt Nam thì họ sẽ được đón tiếp tại một cơ sở có chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu đào tạo phía Pháp. Và Case hoàn toàn phù hợp với tiêu chí này”.

CASE hợp tác với Học viện Bách khoa Pháp đào tạo nhân lực - 2

TS Chu Vân Hải đang trao đổi về chương trình hợp tác với TS Bruno Dagues.

Theo TS Hải, với các chứng nhận toàn cầu và tiêu chí rộng mở đón tiếp các thành phần khác nhau đến nghiên cứu, thực tập tại CASE sẽ là cơ hội tốt để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, CASE và INPT sẽ tiến hành thảo luận chi tiết về chương trình trao đổi đào tạo và nghiên cứu giữa INPT với CASE trong 3 đến 4 năm về số lượng thực tập sinh trao đổi giữa hai bên, cũng như số lượng nghiên cứu sinh mà CASE dự kiến đào tạo.

Hà Thế An