Ớt bột và aflatoxin

Ớt bột và Aflatoxin

Vinatest: Trong hai tuần vừa qua, câu chuyện ớt bột ở TPHCM và Miền Đông Nam bộ nhiễm nấm độc aflatoxin từ thông tin của Viện Pasteur TPHCM đã làm cho người tiêu dùng hoang mang và các cơ quan quản lý chất lượng đã vào cuộc.

Aflatoxin là các loại nấm độc; y văn thế giới đã cảnh báo loại này có nguy cơ dẫn đến ung thư gan. Việc xác định, thử nghiệm mẫu ớt khô để có thể phát hiện ra các loại aflatoxin là một vấn đề lớn trong phòng thí nghiệm.

Bản tin Vinatest tổng hợp một số thông tin trên báo chí gần đây để các anh chị quan tâm tìm hiểu.

Việc thử nghiệm aflatoxin thì nhiều phòng thí nghiệm của Vinatest đã thực hiện được từ nhiều năm nay, thậm chí đã có các chương trình thử nghiệm thành thạo (proficiency testing) của các PTN Vinatest với các phòng thí nghiệm tiên tiến ờ nước ngoài về thử nghiệm aflatoxin với kết quả khả quan.

Xin gửi đến các PTN  các thông tin này với hy vọng thành viên Vinatest quan tâm và tham gia đóng góp vào sự kiện này để góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân Việt Nam.

 

 

 

100% mẫu ớt bột nhiễm độc tố gây
ung thư gan: Bộ NNPTNT “hỏa tốc” xác minh, xử lý

LĐO | 23/12/2017 | 07:00 https://laodong.vn/xa-hoi/100-mau-ot-bot-nhiem-
doc-to-gay-ung-thu-gan-bo-nnptnt-hoa-toc-xac-minh-xu-ly-582780.ldo

Nếu sản xuất, bảo quản ớt bột không đúng cách rất dễ phát sinh các loại
nấm mốc, đặc biệt là nấm mốc aflatoxin có thể gây ung thư gan. Ảnh: P.V

Viện Pasteur TPHCM vừa công bố 100% mẫu ớt bột được thu thập ngẫu nhiên tại 5 tỉnh trong vòng 2 tháng để xét nghiệm đều nhiễm vượt ngưỡng nấm mốc Aflatoxin – một loại nấm mốc cực kỳ nguy hiểm có thể gây ung thư gan. 

100% mẫu ớt bột nhiễm nấm mốc cực độc gây xơ gan

Theo công bố của Viện Pasteur TPHCM, trong 48 mẫu ớt bột được Viện Pasteur TPHCM lấy ngẫu nhiên tại 5 địa phương, gồm: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khi làm các phân tích xét nghiệm đều cho kết quả: 100% mẫu đều có chất aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan). Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm aflatoxin.

Tuy trước mắt không gây hại rõ rệt cho người sử dụng, nhưng việc tích lũy lâu dài trong quá trình sống và sử dụng thực phẩm sẽ khiến gia tăng số người mắc và chết do ung thư gan vì nguyên nhân độc tố aflatoxin B1. Theo ThS-BS Nguyễn Bạch Đằng (Học viện Quân y 103), aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A. parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Điều nguy hiểm là, độc tố aflatoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi thông thường, có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng. Loại nấm mốc này có khả năng gây độc tính cấp và mạn. Nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Các nghiên cứu ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

Bộ NNPTNT “hỏa tốc” xác minh, xử lý

Trước thông tin 100 % mẫu ớt bột xét nghiệm bị nhiễm nấm mốc aflatoxin, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Nafiqad (Bộ NNPTNT) – cho biết: Do quy trình bảo quản không đúng có thể khiến các loại nông sản sản sinh ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể.

Nafiqad đang tiến hành xác minh thông tin để xử lý, cụ thể là làm việc với Viện Pasteur TPHCM để trao đổi cụ thể về các mẫu nông sản cũng như quy trình xét nghiệm của Viện.

Sau khi trao đổi với Viện Pasteur TPHCM, Nafiqad sẽ có căn cứ để đưa ra các khuyến cáo cho các cơ sở chế biến ớt bột để tuân thủ quy trình sản xuất, có chế độ bảo quản không phát sinh ra nấm mốc nói chung và nấm gây ra độc tố aflatoxin nói riêng.

Ông Nguyễn Như Tiệp cũng cho rằng, qua quá trình kiểm tra tại các địa phương cũng có phát hiện ra một số cơ sở điều kiện bảo quản chế biến chưa đảm bảo khiến phát sinh ra nấm mốc, nhưng việc lấy mẫu để phát hiện ra aflatoxin thì các đơn vị của Nafiqad chưa triển khai. Chính vì vậy sau kết quả công bố của Viện Pasteur TPHCM,

Nafiqad sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống tăng cường kiểm tra lấy mẫu, trường hợp phát hiện ra vi phạm chúng tôi sẽ lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc ớt bột bị phát sinh nấm mốc nguy hiểm cho thấy dấu hiệu vi phạm vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất chế biến ớt,

Nafiqad sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến ớt khô, ớt bột để đảm bảo các cơ sở đó thực hiện đúng quy trình bảo quản, bảo quản sản phẩm tốt để không phát sinh ra nấm mốc; chỉ đạo các chi cục địa phương tăng cường lấy mẫu, nếu phát hiện cơ sở nào có điều kiện bảo quản không tốt làm phát sinh ra aflatoxin sẽ xử lý vi phạm.

Đồng thời, sẽ có văn bản chỉ đạo đến các chi cục địa phương để khuyến cáo các đơn vị cơ sở sản xuất chế biến bảo quản ớt để làm ớt khô, ớt bột trong điều kiện tốt nhất để không phát sinh ra nấm mốc. Trong quá trình chế biến không sử dụng các phụ gia ngoài danh mục cho phép để đảm bảo các sản phẩm ớt của chúng ta sau sản xuất chế biến đảm bảo ATTP. Trong trường hợp khi đi kiểm tra phát hiện ra vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

– Các loại nông sản thường bị nhiễm aflatoxin là ngũ cốc như: Ngô, kê, lúa gạo, hạt lúa mì…; hạt có dầu: Lạc, đậu tương, hạt hướng dương, đậu nành, bjat bông; gia vị: Ớt, hạt tiêu đen, rau mùi, nghệ, gừng và các loại quả hoặc hạt khác như hạt dẻ, dừa…

– Theo một nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại BV Hữu Nghị về “Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan nguyên phát”, có aflatoxin trong tổ chức gan của 83,3% số bệnh nhân ung thư gan nguyên phát đang điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị; 17% số bệnh nhân có cùng lúc hai yếu tố aflatoxin và viêm gan virus; 13% mang cùng lúc ba yếu tố aflatoxin, rượu, thuốc lá. “Tỉ lệ aflatoxin trong tổ chức gan của 83,3% số bệnh nhân cho thấy ung thư gan thứ phát ở Việt Nam có liên quan chặt chẽ với nhiễm aflatoxin qua đường ăn uống”, nhóm nghiên cứu nhận định.

KHÁNH VŨ

 

Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM
lý giải về 100% mẫu ớt bột nhiễm chất gây ung thư

https://tintaynguyen.com/topic/ot-bot-nhiem-chat-gay-ung-thu/

PGS-TS Phan Trọng Lân (ảnh) – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, Aflatoxin – chất có trong 100% mẫu ớt khô dạng bột tại các chợ ở TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ (xem Báo NTNN ra ngày 22.12) được cho là nguyên nhân của 25.000 – 155.000 trường hợp ung thư tế bào gan hàng năm, chiếm 5 – 28% tổng số ca ung thư tế bào gan trên thế giới.

Viện Pasteur vừa công bố kết quả 100% mẫu ớt bột tại TP.HCM và các tỉnh có aflatoxin vượt mức cho phép, đây cũng là chất có thể gây ung thư gan. Lý do thực hiện khảo sát này là gì?

 

PGS-TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

– Trong tháng 5/2017, nhằm giám sát aflatoxin trong ớt khô, cán bộ Viện Pasteur TP.HCM đã tiến hành giám sát chủ động có chủ đích, tập trung vào các mẫu ớt khô có nguy cơ cao (ớt khô không có đóng gói, không có xuất xứ rõ ràng) được bày bán ở một số điểm kinh doanh nhỏ lẻ ở một số tỉnh, thành phố.

Theo Viện Pasteur, cần kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong
quá trình vận chuyển, chế biến, bảo quản ớt. Ảnh: Nguyên Vỹ

Mới đây, tại Ấn Độ, dịch cũng xảy ra với 397 ca mắc và 106 tử vong, với tổng lượng aflatoxin từ bắp ước tính trung bình là 2-6 mg/người/ngày. Năm 2013, nhiễm aflatoxin ở sữa cũng được ghi nhận một số nước châu Âu như tại Romania, Serbia và Croatia.

Kết quả xét nghiệm phát hiện 20,8 % số mẫu vượt ngưỡng Aflatoxin B1 quy định theo quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam. Đây là dấu hiệu chỉ điểm, giúp rà soát lại chuỗi thực phẩm từ công tác canh tác, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, bảo quản và sử dụng ở ớt khô không bao bì và không rõ nguồn gốc.

Việc lấy mẫu để giám sát tập trung vào các mẫu có nguy cơ cao về nhiễm aflatoxin ở ớt khô không đại diện cho các loại ớt khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như không đại diện cho điểm kinh doanh, địa phương nơi lấy mẫu

Viện đánh giá các nguyên nhân khiến ớt bột có nhiễm aflatoxin là gì? Ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe thế nào?

– Aflatoxin là chất gây nhiễm thực phẩm thường gặp trong điều kiện tự nhiên được sản sinh bởi nấm aspergillus (flavus, parasiticus và nomius). Có hơn 20 loại Aflatoxin, trong đó 4 loại chính được tìm thấy trong thực phẩm là B1, B2, G1 và G2, kèm 2 dạng chuyển hóa của B1 và B2 là M1 và M2.

Aflatoxin B1 có khả năng gây ung thư cao hơn các loại Aflatoxin khác. Nấm Aspergillus tồn tại khắp nơi trong môi trường như lá cây, gỗ mục, thức ăn gia súc, bông, phân, côn trùng chết, xác động vật và hạt ngũ cốc.

Nấm Aspergillus sản sinh aflatoxin trong điều kiện nhiệt độ từ 8 – 37 oC , tối ưu ở 25-28 oC; độ ẩm tương đối 83-88 % (độ ẩm càng cao càng thuận lợi). Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở nước ta tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc Aspergillus phát triển và sản sinh Aflatoxin.

Theo đánh giá của Đại học Georgia (Mỹ), có đến 4,5 tỷ người trên thế giới phơi nhiễm với aflatoxin, gây bệnh cảnh cấp và mãn tính. Ngộ độc cấp do tiêu thụ lượng lớn Aflatoxin gấp hàng ngàn lần hàm lượng cho phép hiếm khi xảy ra nhưng gây tử vong cao, với vụ gần nhất được ghi nhận tại Kenya, với 317 ca mắc và 125 tử vong.

Có ý kiến rằng, chỉ cần một lượng rất nhỏ aflatoxin cũng có thể làm hỏng gan, gây ung thư gan… điều này có chính xác? Ngoài ớt bột, các nông sản nào có nguy cơ nhiễm aflatoxin?

Trên thế giới, aflatoxin cũng được cho nguyên nhân của 25 200-155 000 trường hợp ung thư tế bào gan hàng năm, chiếm 5-28 % tổng số gan ung thư tế bào gan trên thế giới. Aflatoxin hiện diện ở nhiều loại thực phẩm và theo ước tính, khẩu phần ăn của người sống tại vùng Đông Nam Á có tổng lượng Aflatoxin trung bình một ngày là 30-100 µg/kg thể trọng/ngày.

Hàm lượng phơi nhiễm trung bình này có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào gan do chất này là 3-10 ca/triệu dân/năm. So với người không nhiễm, người đồng nhiễm viêm gan siêu vi B và Aflatoxin có nguy cơ ung thư tế bào gan cao gấp 30 lần.

Với lượng aflatoxin được phát hiện cao nhất trong các mẫu ớt khô của đợt nghiên cứu vừa rồi của Viện Pasteur là 46,57 µg/kg, thì hàng ngày, một người bình thường 50 kg phải ăn hết khoảng một cốc ớt khô 100 mL để có phơi nhiễm tương đương hàm lượng aflatoxin bình quân của một người sống tại vùng Đông Nam Á.

Tuy nhiên aflatoxin không chỉ có ở gia vị như ớt khô mà còn hiện diện ở ngũ cốc, các loại hạt và sản phẩm từ hạt (như lạc)… nếu không kiểm soát tốt chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Sau khảo sát, Viện Pasteur có đề xuất gì để kiểm soát chất aflatoxin trong thực phẩm, nông sản nói chung và ớt bột nói riêng không? Cách nào để phòng tránh các nguy cơ gây hại do sử dụng thực phẩm có nhiễm aflatoxin?

– Aflatoxin trong thực phẩm nói chung và ớt khô nói riêng đòi hỏi các giải pháp đồng bộ từ sản xuất, kinh doanh, quản lý và sử dụng nhằm giảm phơi nhiễm aflatoxin tối đa có thể.

Điểm then chốt là quản lý tốt chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, trong suốt quá trình canh tác, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến và sử dụng. Do đó, Viện Pasteur đề xuất người sản xuất, chế biến, kinh doanh cần kiểm soát chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, đặc biệt kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình vận chuyển, chế biến, bảo quản.

Trong khi đó, nhà quản lý cần chỉ điểm mối nguy, thanh kiểm tra các sản phẩm vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia không để lưu hành vào thị trường.

Còn đối với người tiêu dùng, nên chọn và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thực phẩm đã xuất hiện mốc, lưu ý hạn sử dụng và đáo hạn thực phẩm bảo quản tại gia đình và không để lâu các loại gia vị.

Ngoài ra, người dân cũng cần tiêm ngừa viêm siêu vi B để ngừa tác động phối hợp giữa Aflatoxin và viêm gia siêu vi B trong ung thư tế bào gan.

Xin cảm ơn ông!

Theo Danviet.vn

 

Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với Viện Pasteur
vụ 100% mẫu ớt bột nhiễm chất gây ung thư

Đình Thắng Thứ Sáu, ngày 22/12/2017 11:47 AM (GMT+7)

http://danviet.vn/nha-nong/bo-nnptnt-se-lam-viec-voi-
vien-pasteur-vu-100-mau-ot-bot-nhiem-chat-gay-ung-thu-833458.html

(Dân Việt) Sáng nay (22/12) Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản sau thông tin Viện Pasteur TP HCM công bố kết quả xét nghiệm 100 % mẫu ớt bột đều nhiễm chất gây ung thư.

Vừa qua, Viện Pasteur TP HCM công bố  thông tin kết quả xét nghiệm 100 % mẫu ớt bột đều nhiễm chất gây ung thư, nguyên nhân do cách bảo quản các loại thực phẩm không đảm bảo sẽ sinh ra loại độc tố vi nấm có tên là aflatoxin B1 có thể gây ung thư gan. Ông có nắm được thông tin này không?

– Tôi có nắm được thông tin này và có thể thấy, quá trình bảo quản không đúng quy trình có thể sản xuất ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể. Chúng tôi cũng vừa mới biết thông tin này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản sẽ làm việc với Viện Pasteur TP HCM để trao đổi cụ thể xem họ lấy mẫu và xét nghiệm như thế nào.

Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý

chất lượng nông lâm sản và Thủy sản. Ảnh: IT

Qua những đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất chế biến ớt, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản có phát hiện ra nguy cơ sản sinh ra aflatoxin do cách bảo quản không thưa ông?

– Từ trước đến nay, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến trong đó có các cơ sở chế biến ớt, tuy nhiên để lấy mẫu và kiểm nghiệm aflatoxin trong ớt đấy là giám sát của bên Viện Pasteur TP HCM, sau khi làm việc với Viện Pasteur xong, chúng tôi sẽ đưa ra các khuyến cáo cho các cơ sở chế biến ớt có chế độ bảo quản không phát sinh ra nấm mốc nói chung và nấm gây ra độc tố Aflatoxin nói riêng.

Viện Pasteur TP HCM công bố  kết quả xét nghiệm
100 % mẫu ớt bột nhiễm chất gây ung thư. Ảnh: IT

Hiện nay tại các địa phương, việc kiểm tra các cơ sở bảo quản chế biến ớt được các Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản thực hiện, họ có những đợt kiểm tra độc lập cũng như phối hợp với các lực lượng liên quan để cùng đi kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra cũng có phát hiện ra một số cơ sở điều kiện bảo quản chế biến chưa đảm bảo khiến phát sinh ra nấm mốc, còn việc lấy mẫu để phát hiện ra aflatoxin thì các đơn vị của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản chưa làm.

Chính vì vậy sau kết quả công bố của Viện Pasteur TP HCM, chúng tôi sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống tăng cường kiểm tra lấy mẫu, trường hợp phát hiện ra vi phạm chúng tôi sẽ lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản sẽ làm gì sau khi Viện Pasteur TP HCM công bố kết quả trên?

– Việc Viện Pasteur TP HCM công bố kết quả giám sát đó cho thấy dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến ớt, chúng tôi sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến ớt khô, ớt bột để đảm bảo các cơ sở đó thực hiện đúng quy trình bảo quản, bảo quản sản phẩm tốt để không phát sinh ra nấm mốc. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các chi cục địa phương tăng cường lấy mẫu, nếu phát hiện cơ sở nào có điều kiện bảo quản không tốt làm phát sinh ra Aflatoxin sẽ xử lý vi phạm.

Chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo đến các chi cục địa phương để họ khuyến các các đơn vị cơ sở sản xuất chế biến bảo quản ớt để làm ớt khô, ớt bột trong điều kiện tốt nhất để không phát sinh ra nấm mốc. Trong quá trình chế biến không sử dụng các phụ gia ngoài danh mục cho phép để đảm bảo các sản phẩm ớt của chúng ta sau sản xuất chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong trường hợp khi đi kiểm tra phát hiện ra vi phạm ví dụ như bảo quản ớt nguyên liệu dùng để chế biến ớt bột có dấu hiệu bị mốc, lấy mẫu kiểm nghiệm phát hiện ra Aflatoxin hoặc các phụ gia ngoài danh mục cho phép sẽ được các đơn vị xử lý nghiêm.

Xin cảm ơn ông!

Viện Pasteur TP HCM vừa đưa ra công bố 100 % mẫu ớt bột được thu thập đều nhiễm chất gây ung thư.  Thông tin này vừa được đưa ra sau khi Viện Pasteur xét nghiệm các mẫu ớt bột thu thập trong vòng 2 tháng. Từ tháng 5 đến 6, Viện Pasteur đã tiến hành thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Kết quả cho thấy 100 % mẫu có chất aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan) vượt ngưỡng. Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện Aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Theo đó, các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm Aflatoxin.

 

 

Lý giải nguyên nhân 100 % mẫu ớt
bột nhiễm chất gây ung thư gan

SHTT23/12/2017 11:00 GMT+7 https://baomoi.com/ly-giai-
nguyen-nhan-100-mau-ot-bot-nhiem-chat-gay-ung-thu-gan/c/24386890.epi

Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm aflatoxin.

Thông tin trên báo Lao Động, theo công bố của Viện Pasteur TPHCM, trong 48 mẫu ớt bột được Viện Pasteur TPHCM lấy ngẫu nhiên tại 5 địa phương, gồm: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu, sau khi làm các phân tích xét nghiệm đều cho kết quả: 100% mẫu đều có chất aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan).

Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện aflatoxin trong ớt bột là do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm aflatoxin.

Lý giải nguyên nhân 100% mẫu ớt bột nhiễm
chất gây ung thư gan. Ảnh: Báo Lao Động

Tuy trước mắt không gây hại rõ rệt cho người sử dụng, nhưng việc tích lũy lâu dài trong quá trình sống và sử dụng thực phẩm sẽ khiến gia tăng số người mắc và chết do ung thư gan vì nguyên nhân độc tố aflatoxin B1. Theo ThS-BS Nguyễn Bạch Đằng (Học viện Quân y 103), aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Điều nguy hiểm là, độc tố aflatoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi thông thường, có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng. Loại nấm mốc này có khả năng gây độc tính cấp và mạn. Nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Các nghiên cứu ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

Báo Dân Việt đặt ra câu hỏi, sau khảo sát, Viện Pasteur có đề xuất gì để kiểm soát chất aflatoxin trong thực phẩm, nông sản nói chung và ớt bột nói riêng không? Cách nào để phòng tránh các nguy cơ gây hại do sử dụng thực phẩm có nhiễm aflatoxin?

PGS-TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, aflatoxin trong thực phẩm nói chung và ớt khô nói riêng đòi hỏi các giải pháp đồng bộ từ sản xuất, kinh doanh, quản lý và sử dụng nhằm giảm phơi nhiễm aflatoxin tối đa có thể. Điểm then chốt là quản lý tốt chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, trong suốt quá trình canh tác, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến và sử dụng. Do đó, Viện Pasteur đề xuất người sản xuất, chế biến, kinh doanh cần kiểm soát chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, đặc biệt kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình vận chuyển, chế biến, bảo quản.

Trong khi đó, nhà quản lý cần chỉ điểm mối nguy, thanh kiểm tra các sản phẩm vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia không để lưu hành vào thị trường. Còn đối với người tiêu dùng, nên chọn và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thực phẩm đã xuất hiện mốc, lưu ý hạn sử dụng và đáo hạn thực phẩm bảo quản tại gia đình và không để lâu các loại gia vị. Ngoài ra, người dân cũng cần tiêm ngừa viêm siêu vi B để ngừa tác động phối hợp giữa Aflatoxin và viêm gia siêu vi B trong ung thư tế bào gan.

PV (t/h)

 

100% mẫu ớt bột nhiễm độc tố gây
ung thư gan: Bộ NN&PTNT nói gì?

Thứ bảy, 23/12/2017 | 11:50 GMT+7 http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/100-
mau-ot-bot-nhiem-doc-to-gay-ung-thu-gan-bo-nnptnt-noi-gi-a213971.html

Trước thông tin 100% mẫu ớt bột xét nghiệm bị nhiễm nấm mốc aflatoxin, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Quá trình bảo quản không đúng quy trình có thể sản xuất ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể…”

Viện Pasteur TPHCM vừa công bố 100 % mẫu ớt bột được thu thập ngẫu nhiên tại 5 tỉnh trong vòng 2 tháng để xét nghiệm đều nhiễm vượt ngưỡng nấm mốc Aflatoxin – một loại nấm mốc có thể gây ung thư gan.

Liên quan đến thông tin trên, trao đổi trên báo Infonet, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết quá trình bảo quản không đúng quy trình có thể sản xuất ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể.

Hình minh họa

“Chúng tôi cũng vừa mới biết thông tin này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản sẽ làm việc với Viện Pasteur TP.HCM để trao đổi cụ thể xem họ lấy mẫu và xét nghiệm như thế nào”, ông Tiệp cho hay.

Cũng theo ông Tiệp, việc kiểm tra các cơ sở bảo quản chế biến ớt ở địa phương được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản thực hiện. Quá trình kiểm tra có phát hiện ra một số cơ sở điều kiện bảo quản chế biến chưa đảm bảo khiến phát sinh ra nấm mốc. Tuy nhiên, việc lấy mẫu để phát hiện ra Aflatoxin thì các đơn vị của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản chưa làm.

“Chính vì vậy sau kết quả công bố của Viện Pasteur TP.HCM, chúng tôi sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống tăng cường kiểm tra lấy mẫu, trường hợp phát hiện cơ sở nào có điều kiện bảo quản không tốt làm phát sinh ra Aflatoxin, hoặc các phụ gia ngoài danh mục cho phép sẽ bị lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Tiệp nhấn mạnh.

Đồng thời, Cục sẽ có văn bản chỉ đạo đến các chi cục địa phương để khuyến các các đơn vị cơ sở sản xuất chế biến bảo quản ớt để làm ớt khô, ớt bột trong điều kiện tốt nhất để không phát sinh ra nấm mốc.

Trao đổi trên báo Công lý, ThS-BS Nguyễn Bạch Đằng (Học viện Quân y 103) cho biết, aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A. parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Điều nguy hiểm là, độc tố aflatoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi thông thường, có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng. Loại nấm mốc này có khả năng gây độc tính cấp và mạn. Nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Các nghiên cứu ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan

Cự Giải (T/h)

 

 

Hoang mang ớt bột chứa độc tố gây ung thư

29-12-2017 – 07:45 AM http://cafef.vn/hoang-mang-ot-bot-
chua-doc-to-gay-ung-thu-20171229072440757.chn

Viện Pasteur TPHCM vừa công bố kết quả kiểm nghiệm 48 mẫu ớt khô được thu thập tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố phía Nam. Theo đó, tất cả các mẫu đều chứa độc tố vi nấm aflatoxin gây ung thư…

Tại chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh), tiểu thương giới thiệu đủ loại ớt bột với thành phần: ớt hiểm nguyên chất 100%, không phẩm màu, an toàn cho người tiêu dùng. Giá từ 30.000 – 75.000 đồng/kg.

Ở chợ đầu mối Thủ Đức, khi biết chúng tôi cần mua một lượng lớn ớt bột để pha chế sa tế, tiểu thương tên Mai (chủ một ki-ốt kinh doanh ớt ở khu A) cho hay, cửa hàng chỉ bán duy nhất một loại ớt với giá 45 nghìn đồng/kg. Ớt không pha chế và có nguồn gốc rõ ràng.

Hoang mang

Sau khi có thông tin ớt bột có chất gây ung thư, chị Nguyễn Thị Trà (nhân viên văn phòng, Q.1) đã chuyển qua mua ớt tươi. “Trước đây gần như ngày nào gia đình tôi cũng dùng ớt bột để chế biến món ăn, nhưng giờ mình bỏ hết. Chỉ dám dùng tiêu hoặc tự làm ớt khô để nấu ăn”.

Mấy ngày nay, quán bún bò bà Oanh (Ngã Năm Chuồng Chó, Q. Gò Vấp) giảm hẳn khách tới ăn. Bà Oanh buồn hiu: “Trước giờ tôi vẫn mua ớt bột ở chợ đầu mối về nấu ăn. Ai ăn cũng khen ngon, hít hà vì sa tế ớt tôi chế biến theo bí quyết riêng. Vậy mà hổm rày khách không dám đụng tới sa tế ớt, nước bún bò có ớt, khách cũng sợ. Bán cả ngày không hết nồi bún, thu nhập giảm hẳn”.

Chị Bình – kinh doanh khô bò, khô nai chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10) cũng thở dài vì ế khách: “Món khô đắt hàng mỗi khi tết đến, vậy mà tin ớt bột gây ung thư này khiến tôi như chết đứng. Bao nhiêu vốn liếng bỏ vào đây, giờ mà bán không hết hàng thì chắc cũng không biết tết là gì”.

100 % mẫu ớt bột chứa chất gây ung thư

Theo PGS.TS.BS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, trong tháng 5 – 6/2017, nhằm giám sát aflatoxin (một chất gây ung thư) trong ớt khô, cán bộ Viện Pasteur TPHCM đã tiến hành giám sát, tập trung vào các mẫu ớt khô có nguy cơ cao (ớt khô không có đóng gói, không có xuất xứ rõ ràng) được bày bán ở một số điểm kinh doanh nhỏ lẻ ở một số tỉnh/thành phố.

Cụ thể, Viện Pasteur TPHCM đã thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố gồm: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm cho thấy,
100 % mẫu ớt bột đều có sự hiện diện của aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan), nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép.

Các chuyên gia cho rằng, do thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản theo phương pháp thủ công, không có sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nên việc nhiễm aflatoxin là không tránh khỏi. Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người. Tuy nhiên, kết quả khảo sát này chỉ bước đầu tập trung vào ớt khô dạng bột vì đây là dạng nguyên liệu dễ sử dụng. Để tiếp tục đánh giá tình trạng nhiễm aflatoxin trên ớt, cần có một chương trình giám sát aflatoxin trong mẫu ớt khô cả dạng nguyên quả và dạng bột.

Kết quả xét nghiệm vượt ngưỡng là dấu hiệu chỉ điểm, giúp rà soát lại chuỗi thực phẩm từ công tác canh tác, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, bảo quản và sử dụng ở ớt khô không bao bì và không rõ nguồn gốc. Việc lấy mẫu để giám sát tập trung vào các mẫu có nguy cơ cao về nhiễm aflatoxin ở ớt khô không đại diện cho các loại ớt khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cũng như không đại diện cho điểm kinh doanh, địa phương.

“Để hạn chế chất độc aflatoxin trong ớt khô, người sản xuất, chế biến, kinh doanh cần kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình vận chuyển, chế biến và bảo quản thực phẩm. Người dân nên chọn và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thực phẩm đã xuất hiện mốc, lưu ý hạn sử dụng và đáo hạn thực phẩm bảo quản tại gia đình và không để lâu các loại gia vị” – PGS.TS Phan Trọng Lân khuyến cáo.

Bà Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm quốc gia: Cần xem lại cách lấy mẫu

Ớt bột nói chung và một số sản phẩm nông sản, sau khi thu hoạch nếu không được bảo quản đúng cách có thể nhiễm một số loài nấm mốc. Một số loài nấm mốc thuộc aspergillus sp. hay fusarium sp. có thể sinh ra một số độc tố, còn gọi là độc tố vi nấm.

Aflatoxin là một trong những độc tố vi nấm phổ biến và độc hại đối với sức khỏe ở hàm lượng cao. Có 4 loại aflatoxin thường gặp trong nông sản thực phẩm là aflatoxin B1, B2, G1, G2.

Về độc tính cấp, aflatoxin B1 có thể gây một số triệu chứng độc đối với gan nếu ở hàm lượng rất cao (vài mg/kg). Còn về độc tính lâu dài, aflatoxin B1 là chất gây ung thư, được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư trên người. Nếu hàm lượng aflatoxin B1 trong thực phẩm vượt quá mức quy định và sử dụng thực phẩm trong thời gian dài, người sử dụng có nguy cơ mắc ung thư.

Tốt nhất người sử dụng, nhà sản xuất cần phải bảo quản thực phẩm để đảm bảo không sinh độc tố vi nấm trong quá trình bảo quản. Không sử dụng các sản phẩm thực phẩm đã bị mốc. Còn bàn luận thêm về kết quả khảo sát 100 % mẫu ớt bột có aflatoxin của Viện Pasteur TPHCM mới đây, theo tôi, để đánh giá mức độ nhiễm aflatoxin nói chung cần xem xét rõ hơn về cách lấy mẫu: Lấy mẫu ngẫu nhiên hay lấy mẫu nguy cơ? Mẫu có bao gói, nhãn mác không?… Ngoài ra, hàm lượng nhiễm aflatoxin là bao nhiêu?…

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM:
Không nên quá lo lắng

Aflatoxin là độc tố rất phổ biến, không chỉ có trong ớt bột mà còn nhiều loại khác như ngũ cốc, các loại hạt và sản phẩm từ hạt… Những sản phẩm này nếu để nơi ẩm mốc thì đều có khả năng gây ung thư. Trong quá trình bảo quản, phơi phóng đều có thể nhiễm nấm mốc, và cũng không có cách nào để phòng được, dù có phơi kỹ thế nào thì vẫn có như thường. Aflatoxin không chỉ ở Việt Nam mà các nước đều thế.

Tuy nhiên, người dân không có gì phải lo lắng về thông tin này hết. Bởi chúng ta ăn bao nhiêu ớt đâu mà aflatoxin có thể gây ung thư cho con người? Tốt nhất, người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn những mặt hàng có xuất xứ, thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng và chỉ tiêu chất lượng rõ ràng.

BS Trần Văn Ký – phụ trách chuyên môn Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam: Siết chặt quản lý chất lượng sản phẩm

Việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn, hóa chất độc hại, chất cấm, chất bảo vệ thực vật… là rất đáng lo ngại hiện nay. Vấn đề đặt ra là phải quản lý chặt chẽ thực phẩm theo chuỗi và có thể truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh quản lý mặt khoa học, tức là nghiên cứu xét nghiệm cảnh báo, việc siết quản lý chất lượng sản phẩm trên thị trường là cực kỳ quan trọng. Thực tế, các chợ truyền thống, chợ tạm, tiệm tạp hóa… đa phần những nơi có điều kiện bảo quản, vệ sinh chưa được tốt, là “cái nôi” phát sinh nấm mốc.

Còn người tiêu dùng khi phát hiện sản phẩm mốc thì nên đổ bỏ chứ không nên rửa, đun nấu, sử dụng lại. Vì độc tố aflatoxin sẽ không bị phân hủy ở nhiệt độ cao, ăn các sản phẩm mốc rất nguy hại cho sức khỏe.

Uyên Phương

 

100 mẫu ớt bột chứa chất gây
ung thư gan: Có thể do bảo quản

Theo Uyên Phương – Yến Nhi – Văn Minh

Tiền phong https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/ot-kho-o-cac-
cho-mien-dong-nam-bo-chua-doc-to-gay-ung-thu-3684773.html

48 mẫu ớt khô được Viện Pasteur TP HCM lấy tại các chợ 5 tỉnh Đông Nam bộ đều có độc tố vi nấm aflatoxin gây ung thư.

Kết quả kiểm nghiệm được Viện Pasteur công bố tuần qua, trong một hội nghị khoa học.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2017, các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô tại các chợ và tiệm tạp hóa trên địa bàn 5 tỉnh phía Nam gồm Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM. 45 mẫu không có bao gói và xuất xứ rõ ràng. Ba mẫu có bao gói nhưng là sản phẩm sản xuất theo quy trình thủ công.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 48 mẫu ớt khô đều có sự hiện diện của vi nấm aflatoxin. Trong đó cả 48 mẫu đều nhiễm aflatoxin B1, 35 mẫu nhiễm aflatoxin B2, 11 mẫu nhiễm aflatoxin G1. Hàm lượng aflatoxin B1 trong 48 mẫu là 0,13-46,57 µg/kg. Trong đó có 10 mẫu nhiễm aflatoxin B1 vượt quá giới hạn cho phép trên 5 µg/kg và 6 mẫu nhiễm aflatoxin vượt quá giới hạn cho phép trên 10 µg/kg.

Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao và gây ung thư. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư cho người.

Ớt có tần suất nhiễm nấm mốc cao.

Ớt khô là loại gia vị phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đồng thời là vị thuốc quý. Tính cay nồng và nóng của ớt có tác dụng chữa đau bụng, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn. Ớt có thể được sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành ớt khô.

Aflatoxin được tìm thấy trong rất nhiều loại nông sản và thực phẩm như ngũ cốc, thảo dược, trái cây khô, các loại gia vị… Đặc biệt ớt có tần suất nhiễm nấm mốc cao nhất. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tình trạng nhiễm aflatoxin trong ớt khô. Nhiễm nấm mốc có thể xảy ra trong quá trình thu hoạch phơi sấy, chế biến và bảo quản ớt. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành độc tố vi nấm aflatoxin trên ớt khô và ảnh hướng sức khỏe người dùng.

Theo các nhà nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM, kết quả khảo sát này chỉ bước đầu tập trung vào ớt khô dạng bột vì đây là dạng nguyên liệu dễ sử dụng. Để tiếp tục đánh giá tình trạng nhiễm aflatoxin trên ớt, cần có một chương trình giám sát aflatoxin trong mẫu ớt khô cả dạng nguyên quả và dạng bột.

Ớt tươi cần được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, xây dựng quy trình thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản phù hợp để giảm nguy cơ nhiễm nấm mốc cũng như giảm hàm lượng aflatoxin, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Các các cơ quan y tế công cộng cần tăng cường giám sát hàm lượng độc tố aflatoxin trong ớt nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Mỹ Lê

 

Chậm công bố kết quả kiểm tra
vụ ớt bột chứa chất gây ung thư

07-02-2018 – 10:56 http://cafef.vn/cham-cong-bo-ket-qua-
kiem-tra-vu-ot-bot-chua-chat-gay-ung-thu-20180207102557676.chn

Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, đến thời điểm này đã hoàn thành việc lấy mẫu ớt bột tại các chợ dân sinh trên địa bàn các tỉnh phía Nam để phân tích truy tìm chất aflatoxin.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 tổ chức ngày 6/2, báo cáo kết quả giám sát năm 2017, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản cho biết, vấn đề ATTP đang được kiểm soát khá chặt chẽ, đặc biệt đã giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu lạm dụng hóa chất kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đưa tạp chất vào tôm, tiêm thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ…

Kết quả phân tích trong 8.090 mẫu nước tiểu, 1.052 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ trên cả nước trong năm 2017 không phát hiện mẫu vi phạm chất cấm salbutamol. Tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm về chỉ tiêu kháng sinh là 0,63 % (21/3341 mẫu), giảm gần 3 lần so với năm 2016 là 1,76 %.

Tỷ lệ mẫu thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản vi phạm chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh là 0,89 % (27/3 002 mẫu, giảm  so với năm 2016 là 1,07 %); tỷ lệ mẫu rau, củ, quả vi phạm chỉ tiêu về dư lượng thuốc BVTV là 0.6 % (4/667 mẫu, giảm so với năm 2016 là 2,05 %).

Tính đến thời điểm hiện nay trên phạm vi toàn quốc đã có 63/63 tỉnh/thành phố xây dựng thành công 746 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó 382 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi…

Tuy nhiên, tại hội nghị, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại vấn đề chất phụ gia, gia vị không đảm bảo chất lượng tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối và các điểm bán hàng nhỏ lẻ.

Như trước đó, Viện Pasteur TP.HCM đã công bố kết quả khảo sát, xét nghiệm các mẫu ớt bột do viện này thu thập được. Kết quả cho thấy, 100% mẫu ớt bột có chất aflatoxin, có thể gây ung thư gan.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, đến thời điểm này đã hoàn thành việc lấy mẫu ớt bột tại các chợ dân sinh trên địa bàn các tỉnh phía Nam để phân tích truy tìm chất aflatoxin.

126 mẫu ớt bột được lấy tại các khu chợ của 6 tỉnh phía Nam gồm: TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa Vũng Tàu.

Ông Việt cho rằng, các mẫu ớt đang trong quá trình phân tích, khi nào có kết quả, Thanh tra Bộ sẽ có thông báo kết quả. Nhưng ông Việt khẳng định, ớt bột có chứa chất aflatoxin và tỉ lệ này không phải là ít. Nguyên nhân do việc bảo quản không tốt ngay tại cơ sở sản xuất, chế biến và ngoài chợ, gây ra nấm mốc, và sinh ra chất aflatoxin ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đánh giá, năm 2017 công tác thanh kiểm tra có bước chuyển rất rõ, tập trung vào các vấn đề vật tư đầu vào và chất cấm. Thanh tra và địa phương đã xử lý nghiêm và công khai trên phương tiện truyền thông các đơn vị vi phạm. Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại từ quản lý vật tư đầu vào, bơm tạp chất vào tôm, đấy là những vấn đề cần giải quyết trong năm 2018.

Bộ NN&PTNT đã Ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 với mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Về mục tiêu cụ thể, Bộ phấn đấu đến cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm qui định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2017.

Trong năm 2018, Bộ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hệ thống pháp luật; tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo ATTP nhóm sản phẩm tươi sống, đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; trọng tâm là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông, thủy sản…

Theo Diệu Thùy Infonet

 

Tiếp tục kiểm tra các mẫu ớt
bột tìm chất gây ung thư

Thứ tư, 17/01/2018 | 07:31 GMT+7 http://www.doisongphapluat.com/
tin-tuc/tiep-tuc-kiem-tra-cac-mau-ot-bot-tim-chat-gay-ung-thu-a216623.html

Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN-PTNT vào cuộc xác minh thông tin 100% mẫu ớt bột khô nhiễm chất Aflatoxin (do Viện Pasteur TP.HCM khảo sát và công bố). Đồng thời, tiếp tục kiểm tra các mẫu ớt khô tại nhiều chợ, nhiều cơ sở sản xuất.

Theo báo Thanh Niên, ngày 16/1, đoàn kiểm tra gồm Thanh tra chuyên ngành Bộ NN-PTNT; Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) – Bộ Công an; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ; Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, đã tiến hành kiểm tra đột xuất hai cơ sở sản xuất ớt bột tại Q.Bình Tân, Q.9 (TP.HCM), đồng thời lấy mẫu ớt bột ngẫu nhiên bày bán tại chợ Bình Tây (Q.6) và chợ Thủ Đức (Q.Thủ Đức) để tìm chất Aflatoxin (chất có nguy cơ gây ung thư).

Tại hai cơ cở sản xuất và hai chợ trên, đoàn kiểm tra lấy tổng cộng 21 mẫu ớt bột khô đưa đi kiểm nghiệm.

Tại hai cơ sở sản xuất, chủ cơ sở đều nói đã hết hàng ớt bột khô, đoàn kiểm tra buộc phải lấy mẫu nguyên liệu làm ớt bột. Tại chợ Bình Tây, Thủ Đức đoàn kiểm tra lấy 18 mẫu ớt bột khô. Hầu hết các mẫu ớt bột khô tại hai chợ trên đều không có nhãn mác và bày bán công khai tại các sạp phụ gia thực phẩm. Có một số bao bì chứa ớt bột khô tại chợ Bình Tây ghi nhãn hiệu của hai cơ sở ở Bình Định, nhưng không có ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.

Trước đó, Infonet cũng thông tin, từ tháng 5 – 6/2017, viện Pasteur TP.HCM thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột (trong đó có 45 mẫu không nhãn mác) tại các chợ và tiệm tạp hóa ở 5 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100% mẫu ớt bột đều có sự hiện diện của aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan), nhiều mẫu vượt giới hạn cho phép.

Nguyên nhân các mẫu ớt bột có aflatoxin là do vấn đề thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản theo phương pháp thủ công mà không có sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.

Liên quan đến thông tin trên, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết quá trình bảo quản không đúng quy trình có thể sản xuất ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố Aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể.

Ngay sau đó, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN-PTNT vào cuộc xác minh.

Bộ đã thành lập hai đoàn tiến hành lấy mẫu ớt bột khô tại cơ sở sản xuất, chợ ở các tỉnh: TP.HCM, Bình Phước, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương. Đoàn thứ hai kiểm tra lấy mẫu ớt bột khô tại: Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi để đưa đi kiểm nghiệm tìm chất Aflatoxin. Từ kết quả kiểm nghiệm, Bộ NN-PTNT sẽ có kiến nghị và báo cáo lên Chính phủ – Thanh Niên cho hay.

Mỹ An (T/h)

Tổng kiểm tra, ‘truy’ độc tố
nấm gây ung thư trên ớt bột

http://thongtindoisong.com/kinh-doanh/2622-tong-kiem-tra-truy-doc-to-nam-g226y-ung-thu-tr234n-ot-bot.html

Theo Nafiqad, đợt tổng kiểm tra lấy mẫu để phân tích về dư lượng aflatoxin trên ớt bột sẽ diễn ra trên phạm vi cả 3 miền của cả nước, với số lượng khoảng 200 mẫu nhằm đảm bảo tính chính xác và xác xuất…

Trước thông tin của Viện Pasteur TP.HCM mới đây công bố về việc phát hiện độc tố nấm Aflatoxin (một chất gây ung thư) trên các sản phẩm ớt bột tại các tỉnh phía Nam, bắt đầu từ ngày 16/1, Cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NN-PTNT) phối hợp với Cục An ninh Nông nghiệp nông thôn (A86, Bộ Công an) và các địa phương đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra, lấy mẫu đối với các sản phẩm ớt khô trên phạm vi cả nước để xác định về thực trạng tồn dư của aflatoxin.

Trong ngày ngày16/1, tại Hà Nội, Nafiqad phối hợp với A86 đã bắt đầu tiến hành kiểm tra đột xuất, lấy mẫu tại một số cơ sở SX, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm ớt khô trên địa bàn thành phố. Theo ghi nhận của PV NNVN, các cơ sở SX-KD và NK các sản phẩm ớt bột tại Hà Nội tuân thủ khác tốt các yêu cầu về điều kiện vệ sinh ATTP.

Lấy mẫu và niêm phong mẫu ớt bột nguyên liệu tại
Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Phi Quốc Khánh

Tại Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Phi Quốc Khánh (đóng tại xóm Trại, thôn Đông Trù, xã Đông Hội, huyện Đông Anh), đoàn đột xuất kiểm tra không báo trước.

Tại đây, cơ sở này “cửa đóng then cài” không hoạt động, sau khi tìm cách liên lạc, đại diện của Cty này là ông Lê Hùng sau đó đã có mặt và hợp tác với đoàn kiểm tra. Được biết Cty do bà Lê Thị Cảnh (vợ ông Hùng) làm giám đốc, với hoạt động chính là sơ chế – đóng gói ớt bột, chế biến sản phẩm muối ớt. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này còn một lượng lớn sản phẩm muối ớt đã đóng gói chưa tiêu thụ và khoảng 100 kg ớt bột nguyên liệu chưa chế biến.

Theo ghi nhận, cơ sở có đủ các giấy tờ pháp lí, có giấy chứng nhận đủ điều kiện SX-KD đối với các sản phẩm như muối ớt, bột tiêu, bột ớt, bột nghệ, bột chiên…, có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP do Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Hà Nội cấp (vẫn còn hiệu lực) và được xếp loại B theo tiêu chí xếp loại các cơ sở SX-KD nông sản – thực phẩm của Bộ NN-PTNT. Cơ sở này có hệ thống thiết bị chế biến, nhà kho… được vệ sinh sạch sẽ thoáng mát, có khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu riêng biệt. Đối với ớt bột nguyên liệu, chủ cơ sở cho biết được mua từ Cty Tân Hương (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương), có giấy tờ hóa đơn xuất xứ hàng hóa…

Cùng ngày, đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu IRUM Việt Nam (đóng tại số 9 ngõ P2, đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm). Cty này chuyên NK sản phẩm ớt bột các loại từ thị trường Trung Quốc và phân phối tại thị trường Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, Cty bà Nga đã trình được đầy đủ giấy tờ pháp lí, cơ sở đã được cơ quan chức năng về vệ sinh ATTP TP Hà Nội kiểm tra phân loại xếp loại B. Sản phẩm ớt bột NK của Cty đã được Cục ATTP (Bộ Y Tế) cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

Tại thời điểm kiểm tra, còn một lượng ớt bột được đóng trong thùng cac-ton, phía trong bọc bằng các túi bóng kín được bảo quản trong kho mát với nhiệt độ từ 5-7 độ C. Bà Trần Thị Nga, GĐ Cty này cho biết: Các sản phẩm ớt bột này được Cty NK từ Giang Tô (Trung Quốc) với lượng khoảng 1 container 20 feet/tháng, về tiêu thụ chủ yếu cho các nhà hàng chuyên đồ ăn Nhật – Hàn trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt gần đây Cty này mới cung cấp thêm cho các nhà ăn của Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh để làm kim chi…

Tại các điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu, niêm phong để phân tích dư lượng Aflatoxin trong thời gian tới. Theo Nafiqad, đợt tổng kiểm tra lấy mẫu để phân tích về dư lượng Aflatoxin trên ớt bột sẽ diễn ra trên phạm vi cả 3 miền của cả nước, với số lượng khoảng 200 mẫu nhằm đảm bảo tính chính xác và xác xuất.

NNVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi Nafiqad có các kết quả phân tích về dư lượng Aflatoxin tại các địa bàn đã được lấy mẫu.

Cuối tháng 12/2017 vừa qua, Viện Pasteur TP.HCM đã công bố một kết quả khảo sát về dư lượng Aflatoxin trên các sản phẩm ớt bột tại 5 tỉnh được lấy mẫu gồm Đồng Nai, Bình Phước, TP. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương.

 

 

Lấy mẫu ớt bột NK từ Trung Quốc của
Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu IRUM Việt Nam

Theo kết quả mà Viện Pasteur TP.HCM công bố, trong số 48 mẫu ớt bột khô được thu thập ngẫu nhiên tại các chợ và tiệm tạp hóa được phân tích, cả 48 mẫu đều nhiễm Aflatoxin B1, 35 mẫu nhiễm aflatoxin B2, 11 mẫu nhiễm aflatoxin G1. Đặc biệt, có 20,8% số mẫu có hàm lượng vượt ngưỡng Aflatoxin B1 qui định theo Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài nấm Aspergillus. Độc tố này được cho là nguyên nhân gây nên ung thư tế bào gan với tỉ lệ lớn trên thế giới.

Theo Lê Bền/Nông nghiệp VN