Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ nano FGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sáng ngày 11/10/2016, tại Hội trường lớn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Lễ “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ nano FGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu” giữa Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Công ty Cổ phần CVI.

Tham dự lễ công bố, về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.TS. Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ và các đại diện Lãnh đạo, nhà khoa học của một số viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN. Về phía các đơn vị liên quan có GS.TS. Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam và các chuyên gia y tế Hội Nội Khoa Việt Nam, Học viện Quân y, cùng hơn 200 đại biểu tham dự là các chuyên gia ung bướu, đại diện cơ quan thông tấn báo chí.

fgc1
GS.TS. Nguyễn Quang Liêm và Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ công bố có 03 báo cáo khoa học được trình bày gồm báo cáo “Vai trò của Curcumin, Fucoiddan, Tam thất trên bệnh ung thư” của GS.TS. Đào Văn Phan, Nguyên Trưởng Bộ Môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội; báo cáo “Ứng dụng công nghệ nano chế tạo Phức hệ Nano FGC” của TS. Hà Phương Thư, Trưởng phòng Vật liệu Nano Y sinh, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm KHCNVN; báo cáo “Nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của sản phẩm CumarGold Kare” của TS.BS. Hồ Anh Sơn, Bộ môn Sinh lý bệnh, Học viện Quân y.

fgc2
Sản phẩm CumarGold Kare được các đại biểu tại buổi lễ rất quan tâm

Từ lâu Curcumin (nghệ), Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và NotoGinseng (tam thất) được biết đến như là những chất chống oxi hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng ung thư, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch.

Với các ưu điểm của Curcumin (nghệ), Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và NotoGinseng (tam thất) như trên, từ năm 2014-2015, Viện Khoa học vật liệu đã giao nhiệm vụ cho TS. Hà Phương Thư  phối hợp với Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI thực hiện đề tài: “Nghiên cứu quy trình bào chế hệ dẫn thuốc kích thước nano: Nano (Fucoidan-Ginseng-Curcumin) dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư”.

Các kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy: “Phức hệ nano FGC (nano Fucoidan-NotoGinseng-Curcumin) có tác dụng kết hợp 3 chất hoạt chất quý thành một hệ, đưa đến đúng vị trí là các khối u, để các chất đồng thời phát huy tác dụng”. Công nghệ nano tuy còn khá mới ở Việt Nam, nhưng đã thể hiện vai trò quan trọng trong lĩnh vực y dược học. Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC, được phát triển bởi TS. Hà Phương Thư và cộng sự là sử dụng toàn bộ nguyên liệu là các hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam. Curcumin (nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất) giúp tăng độ bền của hệ nano, kiểm soát tốt quá trình giải phóng hoạt chất, giúp curcumin hấp thu tối đa. Từ kết quả của đề tài này, Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI đã sản xuất sản phẩm Cumar Gold Kare.

Để kiểm chứng tác dụng kháng ung thư của sản phẩm CumarGold Kare, trong 2 năm 2015-2016, Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI đã đặt hàng với Học viện Quân y thực hiện đề tài: “Nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của sản phẩm CumarGold Kare”, PGS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn, Trưởng Bộ môn Sinh lý bệnh làm chủ nhiệm. Kết quả nghiên trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và tuyến tiền liệt người và thử nghiệm trên chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư phổi người, cho thấy, CumarGold Kare có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt trên dòng tế bào ung thư phổi A549, ung thư gan Hep-3B, ung thư vòm họng HTB-43. Tế bào ung thư có biểu hiện thưa thớt dần theo thời gian, hình dạng bị biến đổi, thoái hóa. Uống dự phòng CumarGold Kare đã hạn chế sự phát triển khối u trên chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư phổi A549 so với nhóm chứng. Khi điều trị kết hợp với hóa chất, chuột mang khối ung thư phổi A549 uống CumarGold Kare có mức độ giảm cân ít và tăng tỉ lệ sống so với nhóm chứng và có tỉ lệ các tế bào miễn dịch (đại thực bào, giết tự nhiên, tế bào tua) cao hơn so với nhóm chuột không được điều trị.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa họcViệt Nam công bố việc chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC ưu việt với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống thông qua việc cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động, giá thành hợp lý.

Tại lễ công bố, Viện Khoa học vật liệu và Công ty Cổ phần CVI đã công bố ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ nano FGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu.

fgc3
Viện Khoa học vật liệu và Công ty CVI ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ nano FGC trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu

Đây là lần thứ hai các đơn vị nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN phối hợp với Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI tổ chức sự kiện KHCN nhằm phát triển các dược liệu quý trong nước theo phương thức hoàn toàn mới, kết tinh y dược học cổ truyền với công nghệ hiện đại để cho ra đời những sản phẩm uy tín, chất lượng.